Chó Alaska và Husky

Thứ Ba, 16/02/2016, 10:26 GMT+7

Phân biệt chó Husky và chó Alaska

Có thể nói, trong thời gian gần đây, hai loài chó đẹp này được những người yêu chó thực sự tỏ ra thích thú và muốn sở hữu một em. Nhưng bạn thực sự hiểu hết về chúng? Có rất nhiều bạn trẻ thấy vẻ đẹp của chúng mà gần như đã bị “chết” ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bằng mọi cách để tìm và tậu cho mình một em đẹp như trong tranh vậy. Nhưng nào có biết được rằng, “bức tranh” ấy không phải tự nhiên mà nó đẹp được như thế. Cần phải bỏ rất nhiều thời gian để có được như thế.

Có nhiều người mua chó Husky và Alaska về nuôi mà không có thời gian chăm sóc nên chỉ được vài ba tháng đã chán ngấy đến tận cổ và mang bán cho một ai khác. Thế là những chú chó kéo xe tội nghiệp kia cứ hết qua tay người này đến tay người khác mỏi mòn chờ đợi được gặp một người chủ thực sự có “ điều kiện” và niềm đam mê để nuôi và chăm sóc cho chúng hàng ngày.

Hiện nay chó Husky và Alaska có giá tương đương nhau khoảng 7 đến 8 triệu một em khoảng hơn 2 tháng tuổi. Một chi phí không hề nhỏ để bạn có thể bỏ ra mua luôn và ngay. Chính vì thế, bạn hãy tìm hiểu thông tin về 2 giống chó này từ đặc điểm sinh lý, tính cách…..xem nó có hợp với bạn hay không trước khi bạn quyết định đón các em nó về nhà mình nhé. Kẻo không lại tiền thì mất, mất thời gian và còn làm khổ chúng ra nữa. Ai cũng biết rằng, chó Husky và chó Alaska có một vẻ đẹp tuyệt vời, nhưng điều quan trọng là nó có hợp với bạn hay không, đấy mới là điều quan trọng.

1. Phân biệt đặc điểm giữa chó Alaska và chó Husky

Nhìn thoáng qua thì có thể nói rằng, đây là 2 giống chó gần như là có họ hàng với loài sói tuy nhiên thì không phải là như thế. Vì vốn dĩ chó sói và 2 loài chó này không có quan hệ họ hàng gì với nhau cả. Nếu là họ hàng với sói thì quả thật nó không hiên lành và quý trẻ em như thực tế đâu.

Chúng đều là những giống chó kéo xe tuyệt vời có nguồn gốc từ những vùng núi tuyết lạnh giá nhất trên thế giới. Có thể vì lý do đó mà chúng có nhiều điểm tương đồng về tính cách và đặc điểm bên ngoài.

Nhưng với những ai đã từ được tiếp xúc với chúng, thì có thể nhận ra một số những điểm khác biệt. Với chó Husky có kích thước vóc dáng nhỏ con hơn so với Alaska, đuôi của Husky thì lông xù, cụp xuống khi chúng di chuyển thì dựng đứng lên. Còn đối với chó Alaska có cái đuôi hình bông lau, lúc nào cũng xõa đều trên lưng. Có nhiều người thường cho rằng, Alaska có bộ lông tốt hơn Husky nhưng đó là quan điểm hoàn toàn sai, có thể do điều kiện khí hậu và chế độ dinh dưỡng ở Việt Nam hay những cá thể Husky được sinh ra ở Việt Nam thường có bộ lông ngắn hơn so với ở vùng đất quê hương chúng. Nếu như bạn so sánh mức độ lông của Alaska và husky tại vùng đất tổ tiên của chúng thì độ dày của lông cũng không chênh lệch nhau là mấy. Với mắt của Husky thì màu nào cũng được chấp nhận từ xanh, nâu, hổ phách…nhưng đối với Alaska thì mắt của chúng chỉ được coi là đạt tiêu chuẩn khi mắt có màu nâu. Với các màu khác, thì họ cho rằng, cá thể đó đã bị lai tạp. Một đặc điểm dễ dàng nhận biết ở chó Alaska đó là tất cả 4 chân và mõm chó đều có màu lông trắng.

Qua một số những thông tin đáng chú ý về đặc điểm hình dáng của 2 giống chó này các bạn cũng có thể dễ dàng phân biệt chó husky và chó Alaska. Với nhiều người yêu chó, chúng đều là những chú chó hết sức tuyệt vời. Còn bạn, Bạn có thấy bị kích thích khi được sở hữu một em như thế không?

>> Xem thêm: Chó Alaska

Alaskan Husky - những chú chó rất trung thành

Alaskan Husky không hẳn là một giống chó, mà chỉ là một nhánh nhỏ giữa 2 giống Alaskan và giống Husky. Người ta lai tạo giữa 2 giống chó kéo xe trượt tuyết đẳng cấp thế giới với những bước chạy nước rút đỉnh cao với mong muốn tạo ra 1 giống chó kéo xe hoàn hảo hơn nữa trên những chặng đường. Đa số các Alaskan Husky đều có đôi tai nhọn, chiếc đuôi cong và tấm lưng rất thẳng.

1. Đặc điểm ngoại hình

Vẻ bề ngoài của Alaskan Husky khá giống với Siberian Husky. Con đực nặng khoảng 18-27 kg và con cái trung bình nặng khoảng 16-21 kg. Vì Alaskan Husky là kết quả lai tạo giữa 2 giống chó với nhau và nó vẫn chưa phải là 1 giống chó riêng biệt nên cơ thể nó vẫn là sự kết hợp ngoại hình của cả 2 giống "bố mẹ".

Alaskan Husky thường to lớn và gọn hơn so với Siberian Husky. Trường hợp Siberians thường có đôi mắt màu xanh, hoặc một sự kết hợp của màu xanh và nâu, đôi mắt Alaskans nói chung là màu nâu.

Nó có một thị lực rất tốt và một chiếc mũi vững chắc được di truyền từ “2 giống bố mẹ”. Kể cả những khả năng đặc biệt khác như bơi lội hay khả năng thu nhặt cũng không phải tự nhiên mà chúng có được – các nhà lai tạo đã cố tình “cóp nhặt” những đặc tính quý báu của cả 2 giống bố mẹ vào trong cơ thể Alaskan Husky biến chúng trở thành những phiên bản hoàn hảo nhất. Ví như việc nó có thể nhảy lên cao đến 1,8 mét từ chỗ nó đang ngồi chẳng hạn.

2. Đặc điểm tính cách

Các Alaskan Husky có tính cách rất đa dạng và khác nhau. Nó thường rất tình cảm với con người cũng như những chú chó khác, và chúng khá nổi tiếng về điểm này thể hiện qua những cái ôm chúng dành cho chủ hay những đồng loại của mình. Mặc dù vậy, Alaskan Husky thường được coi như là một "jumper" (những con thú giỏi nhảy, hay ám chỉ những con vật nhảy giỏi như châu chấu), nó thường nhảy ra khỏi vòng tay của chủ và trở nên rất bướng bỉnh, không nghe lời.

Alaskan Husky là những chú chó rất trung thành, nhưng cũng rất độc lập và nó sẽ không bao giờ ở yên một chỗ nếu không bị xích lại. Nó có “một tình yêu mãnh liệt” với việc thám hiểm và kéo xe. Alaskan Husky cũng khá bướng bỉnh và nghịch ngợm, bạn rất khó có thể kiểm soát được nó nếu không có sự hỗ trợ của dây xích. Nếu bạn không có nhiều thời gian dành cho con vật cưng của mình, Alaskan Husky sẽ không phải là một lựa chọn phù hợp.

3. Chăm sóc

Bộ lông của Alaskan Husky có xu hướng tự làm sạch, giống như họ hàng của chúng là Alaska Malamute hay Siberian Husky. Vì vậy, nó không mấy khi có mùi hôi và chỉ cần tắm rửa thường xuyên để cảm thấy thư giãn hơn. Alaskan Husky rụng lông mỗi năm một lần vào mùa xuân như là một sự kiện theo mùa; nó không bị rụng lông quanh năm.

Alaskan Husky là những chú chó cực kỳ năng động, với sức chịu đựng dường như không biết đến bỏ cuộc. Nó không thích hợp trong môi trường chung cư đô thị vì nó cần vận động liên tục. Một ngôi nhà rộng rãi với một mảnh sân rộng là nơi lý tưởng cho các Alaskan Husky.

4. Sức khỏe

Alaskan Husky sống khoảng 12-15 năm. Nó được xem là những chú chó rất khỏe mạnh, nhưng có xu hướng trở thành nạn nhân của một số vấn đề sức khỏe liên quan đến di truyền tương tự như những chú chó được tìm thấy trong quá trình lai tạo giống thuần chủng. Ví dụ như: teo võng mạc mà có thể biến chứng dẫn đến mù mắt và suy giáp; hay một biến dạng bẩm sinh của thanh quản - là nguyên nhân dẫn đến chó phát ra âm thanh khò khè khi thở.

5. Lịch sử

Alaskan Husky, mặc dù không được công nhận là 1 giống chó riêng biệt bắt nguồn từ việc lai tạo nhiều giống chó khác nhau. Nhưng mục đích của việc lai tạo là tạo ra 1 giống chó có hiệu suất làm việc cao nhất thì dường như đã đạt được. Và như vậy, việc lựa chọn giống “bố mẹ” gốc để lai tạo nên Alaskan Husky tùy thuộc vào mục đích mong muốn cụ thể của các nhà lai tạo.

Mỗi một chú chó đua xe trượt tuyết đều có thể là “bố mẹ” của Alaskan Husky, ví dụ, một Alaskan Husky có thể là sự kết hợp của bất kỳ chú Husky nào với một chú chó săn thuần chủng hay không thuần chủng khác, tùy thuộc vào nhu cầu khoảng cách hay tốc độ chạy nước rút cần có.

Ban đầu, Alaskan Husky được phát triển bởi mushers (các tay đua chó kéo xe trượt tuyết) từ các dòng máu khác nhau của chó bản địa Inuit. Một số trong những giống chính được sử dụng hiện nay trong việc phát triển Alaskan Husky bao gồm các giống như: Eskimo, Siberian Husky, Greyhound, và German Shorthaired Pointer.

 Mua chó Alaska ở đâu?

Tìm kiếm những dòng chó Alaska nhanh nhất tại Muabannhanh.com. Để tham khảo giá và các hình ảnh mới nhất của chó Alaska, hãy xem ngay: Mua chó Alaska

Nguồn: https://thucung.muabannhanh.com/cho-alaska-va-husky/40

Tags: Chó Alaska và Husky, giá chó alaska, chó alaska, chó cảnh, chó đẹp, chó cưng
DayNitNam.net / Lựa hàng hiệu quả

Tin khác

Khóa dây nịt XÃ KHO
Khóa dây nịt XÃ KHO
Việc chọn mua mặt thắt lưng cho dây nịt nam khá dễ với người đã từng mua, nhưng cũng không hề dễ...

Tags: Chó Alaska và Husky, giá chó alaska, chó alaska, chó cảnh, chó đẹp, chó cưng

Lựa hàng hiệu quả

Khóa dây nịt XÃ KHO
Khóa dây nịt XÃ KHO
Việc chọn mua mặt thắt lưng cho dây nịt nam khá dễ với người đã từng mua, nhưng cũng không hề dễ...

Dây nịt da

Xã hàng!!!XÃ HÀNG dây nịt nam,nữ giá rẻ
Xã hàng!!!XÃ HÀNG dây nịt...
Xưởng chúng tôi đang xã kho bùng nổ giảm giá cho các loại thắt lưng nam,nữ.Xưởng còn nhận gia...

Tin mới nhất

Khóa dây nịt XÃ KHO
Khóa dây nịt XÃ KHO
Việc chọn mua mặt thắt lưng cho dây nịt nam khá dễ với người đã từng mua, nhưng cũng không hề dễ...