Chó Corgi

Thứ Tư, 02/03/2016, 14:26 GMT+7

Chó Corgi xứ Wales cổ

Chó Corgi xứ Wales cổ (Cardigan Welsh Corgi) là loại chó có xuất xứ từ Anh quốc ở xứ Wales, chúng thuộc giống chó chăn gia súc và chó săn đuổi, chúng đặc biệt thích chặn các con chuột xâm nhập lãnh địa để chơi trò đuổi bắt chuột. Chúng hay cắn vào gót chân của các con gia súc, thậm chí cả người, thân thể thấp lùn của chúng, giúp chúng tránh bị gia súc đá hậu.

Có hai loại chó Corgi khác nhau, được đặt theo tên xứ Wels cổ, nơi chúng được phát hiện. Loại Pembroke Corgi là giống xưa nhất và hiện đã trở thành phổ biến, có thể là do chúng có liên quan tới Hoàng gia Anh. Đặc điểm của giống chó này là đuôi ngắn và dựng đứng, tai vểnh nhọn. Người anh em của chúng là Pembroke Welsh Corgi. Trong truyền thuyết, giống chó Pembroke Welsh Corgi được các nàng tiên dùng để đi lại. Ngày nay, chúng nổi tiếng vì là loài chó yêu thích nhất của Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị cũng như của các thành viên hoàng tộc.

Giống Cardigan Corgi thì ngược lại đuôi dài và tai tròn hơn. Chúng trông lớn hơn và đôi chân phục phịch. Về tập tính, Pembroke Corgi có khuynh hướng năng động hơn Cardigan Corgi. Cả hai giống Corgi này đều có một quá trình lịch sử lâu dài tại xứ Wales, và chúng ta có thể truy tầm dấu vết tổ tông của chúng, ngược về thời Swedish Valhund một ngàn năm trước khi chúng bị những kẻ xâm lược Viking mang đến vùng này. ngày nay, cả hai giống Corgi này đều tồn tại như nhau.

Là loại chó với kích cỡ cơ thể trung bình, thân dài và chân thấp ngắn rõ rệt. Tầm vóc chúng khoảng 30,5 cm, Trọng lượng đạt 12 kg. Giống Corgi có truyền thống được dùng làm chó săn, chăn dắt gia súc lớn bằng cách chạy theo đàn gia súc và cắn vào gót chân con vật nào không chịu theo đàn, đôi lúc loại này cũng đớp chủ mình. Thân thể thấp lùn của chúng, giúp chúng tránh bị gia súc đá hậu. Có màu nâu đỏ, đen, titan, có yếm trắng hoặc không.

Hàng ngày chúng cần chạy nhảy nhiều. Tuổi thọ khoảng 15 năm. Welsh Corgi Pembroke thích chặn các con chuột dám xâm nhập lãnh địa để chơi trò đuổi bắt và hay đặt vấn đề thứ bậc. Nuôi giống chó cưng này cần áp dụng một chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt vì chúng rất dễ tăng trọng, cũng cần cho tập luyện tối đa, và không cần phải dẫn chạy bộ đường dài, chúng cần hoạt động và tập luyện thường xuyên để tránh nguy cơ béo phì.

Trở thành người bạn đồng hành với loài người, giống Corgi chứng tỏ được sự thông minh, dễ sai bảo, dễ huấn luyện. Chúng là một loài vật nuôi trung thành, trìu mến và hiền hòa. Khác với người anh em Pembroke, Cardigan Welsh Corgi có đuôi dài và rậm hơn, và chúng có thể thích nghi với cả cuộc sống nông thôn và thành phố. Tuy nhiên chúng thích trẻ con và do đó được nuôi nhiều trong các gia đình. Cần được huấn luyện nghiêm túc để giảm ương bướng.

NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ LOÀI CHÓ CORGI ĐÁNG YÊU

Với hai cặp chân ngắn ngủn cùng dáng vẻ thông minh, nhanh nhẹn, loài chó Corgi đáng yêu là một trong những giống chó được yêu chuộng nhất thế giới.

Cái tên Corgi gồm 2 từ “cor” nghĩa là lùn và “gi” nghĩa là chó. Và đúng như tên gọi, loài chó Corgi đáng yêu nổi tiếng với bốn chiếc chân ngắn ngủn. Trước đây, những chú chó đáng yêu này được dùng rất phổ biến trong các trang trại chăn nuôi gia súc với trách nhiệm theo sát gót các đàn bò và cừu. Chó Corgi xứ Wales cổ đã xuất hiện trên trái đất từ 1.000 năm trước.

Thân hình thấp lùn giúp chúng tránh những cú đá hậu đau đớn của gia súc. Ngày nay, chúng càng trở nên nổi tiếng vì là loài chó yêu thích nhất của Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị cũng như của các thành viên hoàng tộc. Trong ảnh chính là chú chó có tên Susan của Nữ hoàng. Tuy có giá trung bình là 1.000 USD nhưng tuỳ theo độ thuần chủng, mức giá này còn cao hơn nữa. Vì vậy, Corgi còn là một trong những giống chó đắt đỏ nhất thế giới. Có hai loại chó Corgi. Pembroke Corgi là giống xưa nhất và hiện đã trở thành phổ biến, sở hữu chiếc đuôi ngắn và dựng đứng, tai vểnh nhọn.

Người anh em của chúng là Cardigan Corgi với chiếc đuôi dài và tai tròn hơn. Trong khi nuôi chó Corgi, cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống vì chúng rất dễ tăng trọng. Trong truyền thuyết, giống chó Pembroke Welsh Corgi được các nàng tiên dùng để đi lại. Theo giáo sư tâm lý học Stanley Coren, chó Corgi xứ Wales là giống chó thông minh thứ 11 trong họ hàng nhà chó. Hai chú chó khác của Nữ hoàng Anh có tên là Holly và Willow. Thông thường, loài Pembroke Corgi có tuổi thọ từ 12-15 năm, còn loài Cardigan Corgi chỉ thọ từ 12-14 năm.

Mặc dù nuôi khá nhiều chó nhưng Nữ hoàng Elizabeth chưa bao giờ bán bất kỳ một chú chó Corgi con nào mà thường đem chúng làm quà tặng. Trở thành người bạn đồng hành với loài người, giống Corgi chứng tỏ được sự thông minh, dễ sai bảo, dễ huấn luyện. Chúng là một loài vật nuôi trung thành, trìu mến và hiền hòa. Khác với người anh em Pembroke, Cardigan Welsh Corgi có đuôi dài và rậm hơn, và chúng có thể thích nghi với cả cuộc sống nông thôn và thành phố. Tuy nhiên chúng thích trẻ con và do đó được nuôi nhiều trong các gia đình.

Cái tên Corgi gồm 2 từ “cor” nghĩa là lùn và “gi” nghĩa là chó. Và đúng như tên gọi, loài chó Corgi đáng yêu nổi tiếng với bốn chiếc chân ngắn ngủn. Trước đây, những chú chó đáng yêu này được dùng rất phổ biến trong các trang trại chăn nuôi gia súc với trách nhiệm theo sát gót các đàn bò và cừu. Chó Corgi xứ Wales cổ đã xuất hiện trên trái đất từ 1.000 năm trước. Thân hình thấp lùn giúp chúng tránh những cú đá hậu đau đớn của gia súc.

Ngày nay, chúng càng trở nên nổi tiếng vì là loài chó yêu thích nhất của Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị cũng như của các thành viên hoàng tộc. Trong ảnh chính là chú chó có tên Susan của Nữ hoàng. Tuy có giá trung bình là 1.000 USD nhưng tuỳ theo độ thuần chủng, mức giá này còn cao hơn nữa. Vì vậy, Corgi còn là một trong những giống chó đắt đỏ nhất thế giới. Có hai loại chó Corgi. Pembroke Corgi là giống xưa nhất và hiện đã trở thành phổ biến, sở hữu chiếc đuôi ngắn và dựng đứng, tai vểnh nhọn. Người anh em của chúng là Cardigan Corgi với chiếc đuôi dài và tai tròn hơn.

Trong khi nuôi chó Corgi, cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống vì chúng rất dễ tăng trọng. Trong truyền thuyết, giống chó Pembroke Welsh Corgi được các nàng tiên dùng để đi lại. Theo giáo sư tâm lý học Stanley Coren, chó Corgi xứ Wales là giống chó thông minh thứ 11 trong họ hàng nhà chó. Hai chú chó khác của Nữ hoàng Anh có tên là Holly và Willow. Thông thường, loài Pembroke Corgi có tuổi thọ từ 12-15 năm, còn loài Cardigan Corgi chỉ thọ từ 12-14 năm. Mặc dù nuôi khá nhiều chó nhưng Nữ hoàng Elizabeth chưa bao giờ bán bất kỳ một chú chó Corgi con nào mà thường đem chúng làm quà tặng.

Trở thành người bạn đồng hành với loài người, giống Corgi chứng tỏ được sự thông minh, dễ sai bảo, dễ huấn luyện. Chúng là một loài vật nuôi trung thành, trìu mến và hiền hòa. Khác với người anh em Pembroke, Cardigan Welsh Corgi có đuôi dài và rậm hơn, và chúng có thể thích nghi với cả cuộc sống nông thôn và thành phố. Tuy nhiên chúng thích trẻ con và do đó được nuôi nhiều trong các gia đình.

Chó Corgi: những thiên thần đến từ xứ Wales

Ngày nay có hai giống chó Corgi phổ biến là Cardigan Corgi và Pembroke Corgi, đều được công nhận là thuộc về xứ Wales. Theo một số chuyên gia thì cả hai đều xuất phát từ sự kết hợp giữa Keeshond, Phóc Sóc, Schipperkes và Vallhund Thụy Điển. Một số nhà nghiên cứu về động vật lại cho rằng Cardigan Corgi được những người trong bộ tộc Celt mang đến vùng Cardiganshire của xứ Wales từ 1200 trước công nguyên, còn Pembroke Corgi thì mãi đến năm 1100 sau công nguyên mới được những người thợ dệt Flemis (vùng đất nằm gần Bỉ ngày nay) mang đến cho người Celt.

Trong nhiều thế kỉ, người ta vẫn xếp hai giống chó Pembroke và Cardigan là một. Mãi đến thế kỉ 20, các hiệp hội nuôi chó danh tiếng ở châu Âu mới bắt đầu phân loại chúng, và lần lượt vào năm 1934, 1935 người ta công nhận Pembroke và Cardigan là hai giống chó mới.

Dù nhỏ bé, nhưng cả Pembroke Corgi và Cardigan Corgi đều là những nhân viên chăn gia súc xuất sắc. Những con bò không đi theo hàng lối liền bị chúng cắn vào chân, và dĩ nhiên 2 giống chó nhỏ này rất lanh lẹ để né được những cú đá hậu của những con bò lì lợm. Ngoài chăn gia súc, 2 loài Corgi này còn bắt các loài gặm nhấm hoặc các loài 4 chân phá hoại mùa màng khác. Cho đến ngày nay, Pembroke Corgi vẫn được nuôi phổ biến hơn Cardigan Corgi.

Ngoại hình

Cả hai giống Corgi đều có chân ngắn khá giống với chó Dachshund. Màu lông của chó Corgi là rất da dạng, và hầu hết có lông ngắn. Một số con Corgi sinh ra với bộ lông dài, và những trường hợp này cho đến năm 2014 vẫn chưa được các hiệp hội nuôi chó quốc tế công nhận.

Nếu theo chuẩn quốc tế, sự khác biệt lớn nhất giữa 2 giống chó này là, Cardigan có đuôi còn Pembroke thì cụt đuôi. Những đặc điểm khác biệt còn lại là Cardigan Corgi có thân dài hơn, nặng ký hơn và 2 tai mọc cách xa nhau hơn là chó Pembroke Corgi.

Khi trưởng thành, 1 con Cardigan Corgi trưởng thành cao khoảng 25 – 33 cm, và nặng khoảng 11 – 14 kg.

Trong khi đó, chỉ số chiều cao khi trưởng thành của chó Pembroke Corgi là 25 – 30 cm, và nặng khoảng 11 – 13 kg.

Tuổi thọ

Chó Corgi thường sống được 12 – 15 năm.

Tính cách

Cả Cardigan Corgi và Pembroke Corgi đều có tính cách giống nhau. Chúng sủa rất nhiều, và nếu bạn nuôi 1 con chó Corgi thì nên dạy chúng biết im lặng đúng lúc. Một điều khác mà những nguồi nuôi chó Cogri hay than phiền là chúng tỏ ra rất hung hăng trong một số trường hợp không cần thiết, dường như nó thích dồn những con vật hay cả người lạ vào chân tưởng để tỏ rõ oai phong của nó. Đó là hai nhược điểm của loài Corgi.

Trong khi ưu điểm của chúng sẽ làm say đắm nhiều người nuôi chó. Sự thông minh và dũng cảm là điều không cần bàn cãi, khi chúng đã chứng tỏ điều này trong hàng thế kỉ chăn dắt những đàn gia súc hàng ngàn con, và phải đương đầu với thời tiết khắc nghiệt cũng như những con thú hoang cực kì dữ tợn trên các đồng cỏ. Corgi cũng là giống chó rất trung thành, sẵn sàng hi sinh thân mình để bảo vệ người chủ của nó. Khi làm gì, chó Corgi rất tận tâm để hoàn thành thật tốt.

Đây là giống chó ưa hoạt động, nên bạn nên dắt cho ra công viên hoặc cho chạy bộ một tuần vài lần.

Nguồn: https://thucung.muabannhanh.com/cho-corgi/25

Tags: chó cưng, chó cảnh, chó đẹp, nuôi chó, Chó Corgi, Chó Corgi đẹp, nguồn góc chó corgi
DayNitNam.net / Lựa hàng hiệu quả

Tin khác

Khóa dây nịt XÃ KHO
Khóa dây nịt XÃ KHO
Việc chọn mua mặt thắt lưng cho dây nịt nam khá dễ với người đã từng mua, nhưng cũng không hề dễ...

Tags: chó cưng, chó cảnh, chó đẹp, nuôi chó, Chó Corgi, Chó Corgi đẹp, nguồn góc chó corgi

Lựa hàng hiệu quả

Khóa dây nịt XÃ KHO
Khóa dây nịt XÃ KHO
Việc chọn mua mặt thắt lưng cho dây nịt nam khá dễ với người đã từng mua, nhưng cũng không hề dễ...

Dây nịt da

Xã hàng!!!XÃ HÀNG dây nịt nam,nữ giá rẻ
Xã hàng!!!XÃ HÀNG dây nịt...
Xưởng chúng tôi đang xã kho bùng nổ giảm giá cho các loại thắt lưng nam,nữ.Xưởng còn nhận gia...

Tin mới nhất

Khóa dây nịt XÃ KHO
Khóa dây nịt XÃ KHO
Việc chọn mua mặt thắt lưng cho dây nịt nam khá dễ với người đã từng mua, nhưng cũng không hề dễ...